ตัวอย่างของทวินาม Cubed
คณิตศาสตร์ / / July 04, 2021
ในพีชคณิต a ทวินาม เป็นการแสดงออกของ สองเทอมซึ่งเพิ่มด้วยเครื่องหมายบวกหรือลบ เมื่อทวีคูณทวินาม หนึ่งในสิ่งที่เรียกว่า ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น:
- ทวินามกำลังสอง: (ก + ข)2ซึ่งก็เหมือนกับ (a + b) * (a + b)
- ทวินามคอนจูเกต:(a + b) * (a - b)
- ทวินามที่มีคำทั่วไป:(a + b) * (a + c)
- ทวินามทรงลูกบาศก์: (ก + ข)3ซึ่งก็เหมือนกับ (a + b) * (a + b) * (a + b)
ครั้งนี้เราจะพูดถึง ทวินามทรงลูกบาศก์. ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นนี้เป็นผลิตภัณฑ์ของทวินามเอง และอีกครั้ง: (a + b) * (a + b) * (a + b). มันเหมือนกับการเพิ่มทวินามเป็นเลขชี้กำลัง 3 เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ของการดำเนินการเกี่ยวกับพีชคณิตนี้มีการปฏิบัติตามกฎที่กำหนดไว้แล้วซึ่งระบุว่า:
- ลูกบาศก์เทอมแรก: (a)3 = ถึง3
- บวกผลคูณสามของกำลังสองของตัวแรกด้วยสอง: + 3 * (a)2* (ข) = +ครั้งที่ 32ข
- บวกผลคูณสามของอันแรกด้วยกำลังสองของวินาที: + 3 * (a) * (b)2 = + 3ab2
- บวกลูกบาศก์ของเทอมที่สอง: (b)3 = ข3
ถึง3 + 3a2b + 3ab2 + ข3
กฎเดียวกันนี้ใช้กับทวินามทั้งหมดที่เป็นลูกบาศก์
ตัวอย่างของทวินามกำลังสอง
ตัวอย่าง 1.- (x + ย)3
- ลูกบาศก์เทอมแรก: (x)3 = x3
- บวกผลคูณสามของกำลังสองของตัวแรกด้วยสอง: + 3 * (x)2* (และ) = +3x2Y
- บวกผลคูณสามของอันแรกด้วยกำลังสองของวินาที: + 3 * (x) * (y)2 = + 3xy2
- บวกลูกบาศก์ของเทอมที่สอง: (y)3 = + และ3
x3 + 3x2y + 3xy2 + และ3
ตัวอย่างที่ 2.- (x - y)3
- ลูกบาศก์เทอมแรก: (x)3 = x3
- บวกผลคูณสามของกำลังสองของตัวแรกด้วยสอง: + 3 * (x)2* (- และ) = -3x2Y
- บวกผลคูณสามของอันแรกด้วยกำลังสองของวินาที: + 3 * (x) * (- y)2 = + 3xy2
- บวกลูกบาศก์ของเทอมที่สอง: (-y)3 = -Y3
x3 - 3x2y + 3xy2 - Y3
ตัวอย่างที่ 3.- (x + ab)3
- ลูกบาศก์เทอมแรก: (x)3 = x3
- บวกผลคูณสามของกำลังสองของตัวแรกด้วยสอง: + 3 * (x)2* (ab) = +3abx2
- บวกผลคูณสามของอันแรกด้วยกำลังสองของวินาที: + 3 * (x) * (ab)2 = + 3a2ข2x
- บวกลูกบาศก์ของเทอมที่สอง: (ab)3 = +3ข3
x3 + 3abx2 + 3a2ข2x + เป็3ข3
ตัวอย่าง 4.- (และ - ซีดี)3
- ลูกบาศก์เทอมแรก: (y)3 = Y3
- บวกผลคูณสามของกำลังสองของตัวแรกด้วยสอง: + 3 * (y)2* (- cd) = -3cdy2
- บวกผลคูณสามของอันแรกด้วยกำลังสองของวินาที: + 3 * (y) * (- cd)2 = + 3c2d2Y
- บวกลูกบาศก์ของเทอมที่สอง: (-cd)3 = -ค3d3
Y3 - 3cdy2 + 3c2d2y - c3d3
ตัวอย่าง 5.- (2x + ซ)3
- ลูกบาศก์เทอมแรก: (2x)3 = 8x3
- บวกผลคูณสามของกำลังสองของตัวแรกด้วยสอง: + 3 * (2x)2* (z) = +12x2z
- บวกผลคูณสามของอันแรกด้วยกำลังสองของวินาที: + 3 * (2x) * (z)2 = + 6xz2
- บวกลูกบาศก์ของเทอมที่สอง: (z)3 = + z3
8x3 + 12x2z + 6xz2 + z3
ตัวอย่าง 6.- (x - 2y)3
- ลูกบาศก์เทอมแรก: (x)3 = x3
- บวกผลคูณสามของกำลังสองของตัวแรกด้วยสอง: + 3 * (x)2* (- 2y) = -6x2Y
- บวกผลคูณสามของอันแรกด้วยกำลังสองของวินาที: + 3 * (x) * (- 2y)2 = + 12xy2
- บวกลูกบาศก์ของเทอมที่สอง: (-2y)3 = -8ปี3
x3 - 6x2และ + 12xy2 - 8 ปี3
ตัวอย่าง 7.- (ถึง2ข + x)3
- ลูกบาศก์เทอมแรก: (a2ข)3 = ถึง6ข3
- บวกผลคูณสามของกำลังสองของตัวแรกด้วยสอง: + 3 * (a2ข)2* (x) = +ครั้งที่ 34ข2x
- บวกผลคูณสามของอันแรกด้วยกำลังสองของวินาที: + 3 * (a2ข) * (x)2 = + 3a2bx2
- บวกลูกบาศก์ของเทอมที่สอง: (x)3 = x3
ถึง6ข3 + 3a4ข2x + 3a2bx2 + x3
ตัวอย่าง 8.- (อาบ2 + และ)3
- ลูกบาศก์ของเทอมแรก: (ab2)3 = ถึง3ข6
- บวกผลคูณสามของกำลังสองของตัวแรกด้วยสอง: + 3 * (ab2)2* (และ) = +ครั้งที่ 32ข4Y
- บวกผลคูณสามของอันแรกด้วยกำลังสองของวินาที: + 3 * (ab2)*(Y)2 = + 3ab2Y2
- บวกลูกบาศก์ของเทอมที่สอง: (y)3 = Y3
ถึง3ข6 + 3a2ข4และ + 3ab2Y2+ และ3
ตัวอย่าง 9.- (x3 + และ2)3
- ลูกบาศก์ของเทอมแรก: (x3)3 = x9
- บวกผลคูณสามของกำลังสองของตัวแรกด้วยสอง: + 3 * (x3)2*(Y2) = +3x6Y2
- บวกผลคูณสามของอันแรกด้วยกำลังสองของวินาที: + 3 * (x3)*(ใช่2)2 = + 3x3Y4
- บวกลูกบาศก์ของเทอมที่สอง: (และ2)3 = Y6
x9 + 3x6Y2 + 3x3Y4+ และ6
ตัวอย่างที่ 10.- (xy2ซี - ก)3
- ลูกบาศก์ของเทอมแรก: (xy2ซ)3 = x3Y6z3
- บวกผลคูณสามของกำลังสองของตัวแรกด้วยสอง: + 3 * (xy2ซ)2(-a) = -3ax2Y4z2
- บวกผลคูณสามของอันแรกด้วยกำลังสองของวินาที: + 3 * (xy2ซ) (-ก)2 = + 3a2xy2z
- บวกลูกบาศก์ของเทอมที่สอง: (-a)3 = -ถึง3
x3Y6z3 -3ax2Y4z2 + 3a2xy2z - a3