ตัวอย่างผลรวมเชิงพีชคณิต
คณิตศาสตร์ / / July 04, 2021
ในพีชคณิต การบวกเป็นหนึ่งในการดำเนินการพื้นฐานและขั้นพื้นฐานที่สุด จะใช้เพื่อเพิ่มโมโนเมียลและพหุนาม การบวกพีชคณิตใช้เพื่อเพิ่มค่าของนิพจน์พีชคณิตตั้งแต่สองนิพจน์ขึ้นไป. เนื่องจากเป็นนิพจน์ที่ประกอบด้วยพจน์ที่เป็นตัวเลขและตามตัวอักษร และมีเลขชี้กำลัง เราจึงต้องใส่ใจกับกฎต่อไปนี้:
ผลรวมของโมโนเมียม:
ผลรวมของโมโนเมียลสองตัวสามารถทำให้เกิดโมโนเมียลหรือพหุนามได้
เมื่อตัวประกอบเท่ากัน ตัวอย่างเช่น ผลรวม 2x + 4x ผลลัพธ์จะเป็นโมโนเมียล เนื่องจากตัวอักษรเหมือนกันและมีดีกรีเท่ากัน (ในกรณีนี้ ไม่มีเลขชี้กำลัง) ในกรณีนี้ เราจะบวกเฉพาะพจน์ที่เป็นตัวเลข เนื่องจากในทั้งสองกรณี จะเหมือนกับการคูณด้วย x:
2x + 4x = (2 + 4) x = 6x
เมื่อนิพจน์มีเครื่องหมายต่างกัน เครื่องหมายจะถูกเคารพ หากจำเป็น เราจะเขียนนิพจน์ในวงเล็บ: (–2x) + 4x; 4x + (–2x). การใช้กฎแห่งเครื่องหมาย การเพิ่มนิพจน์จะรักษาเครื่องหมาย บวกหรือลบ:
4x + (–2x) = 4x - 2x = 2x
ในกรณีที่โมโนเมียลมีอักษรต่างกันหรือในกรณีที่มีอักษรเหมือนกัน แต่มี องศาที่แตกต่างกัน (เลขชี้กำลัง) ดังนั้นผลลัพธ์ของผลรวมเชิงพีชคณิตคือพหุนามที่เกิดขึ้นจากทั้งสอง เพิ่มเรา ในการแยกแยะผลรวมจากผลลัพธ์ เราสามารถเขียนส่วนเสริมในวงเล็บ:
(4x) + (3y) = 4x + 3y
(ก) + (2a2) + (3b) = a + 2a2 + 3b
(3m) + (–6n) = 3m - 6n
เมื่อมีคำทั่วไปสองคำขึ้นไปในผลรวม นั่นคือ ด้วยตัวอักษรเดียวกันและระดับเดียวกัน คำศัพท์เหล่านี้จะถูกรวมเข้าด้วยกัน และผลรวมจะถูกเขียนด้วยคำศัพท์อื่น:
(2a) + (–6b2) + (–3a2) + (–4b2) + (7a) + (9a2) = [(2a) + (7a)] + [(–3a .)2) + (9a2)] + [(–6b .)2) + (–4b2)] = [9a] + [6a2] + [–10b2] = 9a + 6a2 - 10b2
ผลรวมของพหุนาม:
พหุนามคือนิพจน์พีชคณิตที่ประกอบด้วยการบวกและการลบของคำศัพท์ต่างๆ ที่ประกอบเป็นพหุนาม ในการเพิ่มพหุนามสองคำ เราสามารถทำตามขั้นตอนต่อไปนี้:
เราจะเพิ่ม 3a2 + 4a + 6b –5c - 8b2 ด้วย c + 6b2 –3a + 5b
- เราเรียงลำดับพหุนามที่สัมพันธ์กับตัวอักษรและองศาโดยคำนึงถึงเครื่องหมายของแต่ละเทอม:
ที่ 4 + ที่ 32 + 6b - 8b2
–3a + 5b + 6b2 + ค
- เราจัดกลุ่มผลรวมของเงื่อนไขทั่วไป: [4a –3a] + 3a2 + [6b + 5b] + [- 8b2 + 6b2] + ค
- เราหาผลรวมของพจน์ทั่วไปที่เราใส่ระหว่างวงเล็บหรือวงเล็บ จำได้ว่าเนื่องจากเป็นผลรวม พจน์ของพหุนามจึงรักษาเครื่องหมายไว้ในผลลัพธ์: [4a –3a] + 3a2 + [6b + 5b] + [- 8b2 + 6b2] + c = a + 3a2 + 11b - 2b2 + ค
อีกวิธีหนึ่งในการแสดงสิ่งนี้คือการเพิ่มในแนวตั้ง การจัดแนวคำศัพท์ทั่วไปและดำเนินการ:
ผลรวมของโมโนเมียลและพหุนาม: ดังที่เราสามารถอนุมานได้จากสิ่งที่ได้อธิบายไปแล้ว ในการเพิ่มโมโนเมียลที่มีพหุนาม เราจะปฏิบัติตามกฎที่แก้ไข หากมีคำศัพท์ทั่วไป โมโนเมียลจะถูกเพิ่มเข้าไปในคำศัพท์นั้น หากไม่มีคำศัพท์ทั่วไป โมโนเมียลจะถูกเพิ่มเข้าไปในพหุนามเป็นอีกเทอมหนึ่ง:
ถ้าเรามี (2x + 3x2 - 4 ปี) + (–4x2) เราจัดเงื่อนไขทั่วไปและดำเนินการรวม:
ถ้าเรามี (m - 2n2 + 3p) + (4n) เราทำผลรวมโดยจัดแนวเงื่อนไข:
ม. - 2n2 + 3p
4n
ม + 4n –2n2 + 3p
ขอแนะนำให้สั่งเงื่อนไขของพหุนามเพื่ออำนวยความสะดวกในการระบุและการคำนวณของการดำเนินการแต่ละครั้ง
- คุณอาจสนใจ: การลบพีชคณิต
ตัวอย่างของการบวกพีชคณิต:
(3x) + (4x) = 7x
(–3x) + (4x) = x
(3x) + (–4x) = –x
(–3x) + (–4x) = –7x
(2x) + (2x2) = 2x + 2x2
(–2x) + (2x2) = –2x + 2x2
(2x) + (–2x2) = 2x - 2x2
(–2x) + (–2x2) = –2x - 2x2
(–3m) + (4m .)2) + (4n) = –3m + 4m2 + 4n
(–3m) + (–4m2) + (4n) = –3m - 4m2 + 4n
(–3m) + (4m .)2) + (–4n) = –3m - 4m2 - 4n
(3m) + (4m2) + (4n) = 3m + 4m2 + 4n
(2b2 + 4c + 3a3) + (5a + 3b + c2) = ที่ 5 + ที่ 33 + 3b + 2b2 + 4c + ค2
(–2b2 + 4c + 3a3) + (5a + 3b - c2) = ที่ 5 + ที่ 33 + 3b - 2b2 + 4c - ค2
(2b2 + 4c - 3a3) + (5a + 3b - c2) = ที่ 5 - ที่ 33 + 3b + 2b2 + 4c - ค2
(2b2 - 4c + 3a3) + (5a + 3b + c2) = ที่ 5 + ที่ 33 + 3b + 2b2 - 4c + c2
(2b2 + 4c + 3a3) + (–5a + 3b + c2) = –5a + 3a3 + 3b + 2b2 + 4c + ค2
(–2b2 - 4c - 3a3) + (–5a - 3b - c2) = –5a - 3a3 - 3b - 2b2 - 4c - c2
(4x2 + 6 ปี + 3 ปี2) + (x + 3 x2 + และ2) = x + 7x2 + 6 ปี + 4 ปี2
(–4x2 + 6 ปี + 3 ปี2) + (x + 3 x2 + และ2) = x - x2 + 6 ปี + 4 ปี2
(4x2 + 6 ปี + 3 ปี2) + (x - 3 x2 + และ2) = x + x2 + 6 ปี + 4 ปี2
(4x2 - 6 ปี - 3 ปี2) + (x + 3 x2 + และ2) = x + 7x2 - 6 ปี - 2 ปี2
(4x2 + 6 ปี + 3 ปี2) + (–X + 3 x2 - Y2) = - x + 7x2 + 6 ปี + 2 ปี2
(–4x2 - 6 ปี - 3 ปี2) + (–X - 3 x2 - Y2) = - x - 7x2 - 6 ปี - 4 ปี2
(x + y + 2z2) + (x + y + z2) = 2x + 2y + 3z2
(x + y + 2z2) + (–X + y + z2) = 2y + 3z2
(x - y + 2z2) + (–X + y + z2) = 3z2
(x - y - 2z2) + (x + y + z2) = 2x - z2
(–X + y + 2z2) + (x + y - z2) = 2y + z2
(–X - y - 2z2) + (–X - y - z2) = - 2x - 2y - 3z2
ตามด้วย:
- การลบพีชคณิต